• Thông báo Baner hoặc Xóa Nick ! 1 - Spam bài liên tiếp có cận báo mà tái phạm -Xóa Nick Vĩnh Viễn 2 - Post Sai chuyên mục - Xóa không cần báo trước - Anh chị / em mua bán chú ý nhé !

Làm thế nào để lọt vào mắt nhà tuyển dụng dù thiếu kinh nghiệm?

hainam6683

New Member
#1
Chưa có kinh nghiệm là một khó khăn lớn cho ứng viên nhưng không có nghĩa là không thể kiếm được việc làm. Nếu bạn biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng, để họ tin rằng bạn vẫn có thể thực hiện tốt công việc được giao bạn vẫn còn cơ hội.
Với các ứng viên mới tốt nghiệp hay những người muốn đổi nghề sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, thật khó khăn để tìm được một chỗ hạ cánh an toàn bởi họ hầu như chưa có kinh nghiệm. Đây là một rào cản lớn nhiều khi khiến các ứng viên rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Điều đó cũng không có gì là khó hiểu bởi bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn có những ứng viên giàu kinh nghiệm, có thể bắt đầu công việc ngay mà không cần đào tạo, nhất là trong điều kiện kinh tế như hiện nay.

Chưa có kinh nghiệm là một khó khăn lớn cho ứng viên nhưng không có nghĩa là không thể kiếm được việc làm. Nếu bạn biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng, để họ tin rằng bạn vẫn có thể thực hiện tốt công việc được giao bạn vẫn còn cơ hội. Những phân tích sau sẽ giúp bạn thấy được cơ hội của mình:

- Thiếu kinh nghiệm cũng... lợi thế

Thiếu kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó khiến bạn trở thành ứng viên không mong muốn trong con mắt của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi lẽ những gì đã học hỏi được ở công ty cũ sẽ ít nhiều có giá trị với công việc mới.

Với Julie Rulis - Quản lý nhân sự của Western Union "Tôi thường suy nghĩ nhiều hơn về những ứng viên thiếu kinh nghiệm bởi ở họ thường có sự xác định gắn bó lâu dài với công ty.

Hơn nữa, công ty sẽ dễ dàng đào tạo cho họ các kỹ năng từ kỹ thuật, chuyên môn, tham vọng công việc, động lực, cách giải quyết vấn đề đến các kỹ năng mềm. Những ứng viên này thường chú tâm học hỏi và nắm bắt vấn đề nhanh hơn".

Còn chuyên gia tư vấn việc làm David Couper gợi ý rằng, nhà tuyển dụng có thể xem xét công việc cũ với những tham vọng hiện tại của ứng viên để có sự so sánh. Những vấn đề về bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe y tế cũng đơn giản hơn nhiều.

Chuẩn bị chu đáo kỹ năng cứng, tìm hiểu thông tin tuyển dụng, bảng mô tả công việc làm nhà tuyển dụng tin tưởng năng lực thực sự của bạn https://eva.vn/mua-sam-gia-ca/lam-g...hi-ky-nang-va-trinh-do-cua-ban-c2a422512.html

- Kinh nghiệm ngoài công sở

Không phải lúc nào nói đến kinh nghiệm là ứng viên cũng phải đi làm việc ở công ty nào đó, kinh nghiệm đôi khi cũng là sự tích lũy từ thực tế cuộc sống, những việc bạn đã làm bên ngoài công sở.

Bạn đã từng tham gia hội sinh viên, từng là chủ tịch CLB Tiếng Anh của trường, từng đi tình nguyện mấy tháng ở vùng sâu vùng xa, bạn có kinh nghiệm gây quỹ từ thiện, kêu gọi tài trợ cho các chương trình khá quy mô... Những việc đó ít nhiều giúp bạn có kinh nghiệm về ứng xử, đối phó với tình huống khó khăn trong cuộc sống. Và khi vào làm việc, bạn cũng không quá khó khăn để phát triển bản thân.

- Thể hiện bản thân qua CV

Khi tạo CV, dù là chưa có kinh nghiệm đi chăng nữa, bạn cũng đừng mang những hạn chế, thiếu sót của bản thân ra mà kể lể. Nên nhớ rằng, CV là nơi để nhà tuyển dụng thấy được lịch sử nghề nghiệp của bạn, lợi thế của cá nhân. Vì vậy, nếu chưa có kinh nghiệm, tốt hơn cả là bạn nên nói về khả năng, sở trường của mình một cách rõ nét hơn để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan và bước đầu định hướng công việc bạn có thể đảm nhận.

Theo John Robak, phó chủ tịch và là GĐ điều hành tại Greeley và hansen ở Chicago, "nếu bạn là một ứng viên thiếu kinh nghiệm, CV của bạn phải làm nổi bật được các kỹ năng chuyên nghiệp mà họ có được, vì dụ như kỹ năng quản lý công việc, giải quyết vấn đề hay những kỹ năng liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang nhòm ngó...". Quan trọng hơn nữa là các ứng viên phải biết cách trình bày những kỹ năng của mình một cách khoa học để nhà tuyển dụng dễ dàng nghiên cứu và họ có thể thấy ngay bạn phù hợp với vị trí họ đang khuyết.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể nhờ tới sự giới thiệu của một cá nhân uy tín. Và trong thư xin việc, bạn hãy nhắc tới mối lương duyên của bạn với công ty qua sự giới thiệu này.

- Trung thực khi phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn là thời gian quý báu cho bạn có cơ hội kết nối với nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy tranh thủ khoảng thời gian ngắn này để thể hiện mình một cách tối đa, nhưng nhớ nói nhiều đến thế mạnh của bạn - những thế mạnh phù hợp với công ty và mục tiêu tuyển dụng.

Điều quan trọng là phải dành thời gian tìm hiểu về công ty trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn đi quá xa những gì bạn có, hãy cố gắng hướng họ về những kỹ năng bạn có. Điều không nên lúc này là nói dối hoặc tỏ ra giả vờ hiểu biết, có nhiều kinh nghiệm. Couper cảnh báo: "Người phỏng vấn là những người có kinh nghiệm về tuyển dụng và họ có đủ khả năng để biết bạn có kinh nghiệm đến đâu. Mọi lời nói dối lúc này chỉ khiến bạn mất điểm thêm mà thôi.

Cuối cùng, điều quan trọng là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn đối với ngành nghề của họ. Để làm được điều này, bạn nên tham khảo một vài gợi sau:

- Nghiên cứu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn

- Tìm hiểu về lĩnh vực bạn apply

- Tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ

- Kết nối với những người phù hợp

Nguồn: http://baodatviet.vn
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
22,843
Bài viết
32,791
Thành viên
2,550
Thành viên mới nhất
soikeoanhh
Top