• Thông báo Baner hoặc Xóa Nick ! 1 - Spam bài liên tiếp có cận báo mà tái phạm -Xóa Nick Vĩnh Viễn 2 - Post Sai chuyên mục - Xóa không cần báo trước - Anh chị / em mua bán chú ý nhé !

Gap year với sinh viên

#1
1. Gap year - Một năm khoảng cách

Gap year được dịch thuần Việt nghĩa đen là “một năm khoảng cách”. Đây là thời gian mọi người thường luyện tập, trau dồi kỹ năng mềm. Đây không phải là thời gian để ăn chơi, nghỉ dưỡng, gap year là khoảng thời gian tuyệt vời giúp bạn xác định lại bản thân mình.

Gap year rất phổ biến cả trước và sau khi học đại học. Đối với trước đại học thì thường có những băn khoăn về “có nên học đại học hay không?”, “nên theo học ngành gì?”...; còn sau khi học đại học thì lại “không biết làm nghề gì?”. Đây thường là quãng thời gian bạn nhìn lại những năm tháng học tập của mình và định hướng lối đi tiếp theo. Quãng thời gian này thường kéo dài một năm. Thông thường, sau khi học xong cấp 3 chúng ta sẽ lên thẳng đại học, hoặc sau khi học xong đại học chúng ta sẽ tiến tới môi trường làm việc. Nhưng nếu bạn lựa chọn gap year, bạn sẽ không đi theo lối mòn thời gian thông thường mà sẽ có một năm ở giữa những bước chuyển. Đó là lý do tại sao đây được gọi là “một năm khoảng cách”.

Gap year cần nhớ khi phỏng vấn tìm việc https://giaoducthoidai.vn/tre/5-dieu-nen-nho-giai-thich-ve-gap-year-khi-xin-viec-4063073-c.html


Sau khi học xong đại học với tấm bằng tốt nghiệp về chuyên ngành bạn đã lựa chọn mà vẫn không biết làm nghề gì, cảm thấy chuyên ngành bạn đã lựa chọn không phù hợp với bản thân, hoặc trong quá trình học tập phát hiện ra một nhiều ngành nghề yêu thích khác và có sự băn khoăn giữa chúng, thì hãy đừng lo lắng dành ra một năm để hướng nghiệp lại bản thân nhé. Vì bạn đã là sinh viên tốt nghiệp thay học sinh tốt nghiệp, nên đã có những mindset riêng, có quan điểm cá nhân riêng, và cách nhìn nhận thế giới xã hội chững chạc hơn nên có lẽ việc nghe theo lời khuyên của bố mẹ, thầy cô sẽ không còn là sự giúp đỡ tốt dành cho bạn. Người giúp đỡ bạn tốt nhất chính là bạn và các trải nghiệm của bạn.

2. Tại sao nên chọn cách này?

Đừng lo lắng rằng trong CV của bạn sẽ có một khoảng thời gian bị rỗng do bạn lựa chọn gap year. Điều quan trọng là cách bạn giải thích về điều đấy, cách bạn nói rằng tại sao bạn lại có lựa chọn này, và những gì bạn đã đã làm được trong khoảng thời gian đó. Ví dụ như bạn đã đi những đâu, học tập những gì, bạn đã tham gia những hoạt động tình nguyện vì xã hội như thế nào, bạn đã nâng cao khả năng ngôn ngữ mới nào…..Chỉ cần bạn cống hiến hết mình trong khoảng thời gian này thay vì đi chơi, nghỉ dưỡng..., khoảng thời gian bị rỗng trong CV thậm chí có thể đem lại ưu điểm.

Khoảng thời gian này tuy có thể không giúp bạn cải thiện thêm kỹ năng cứng cho công việc, vì thậm chí bạn cũng đang không biết làm nghề gì, nhưng sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng mềm lên đáng kể. Hơn thế, bạn cũng tránh được áp lực của việc học tập và công việc khi liên tục học và làm.

3. Nên làm gì trong khoảng thời gian này?

Hãy kết hợp những công việc part time và các khoá học kỹ năng với nhau. Chúng sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian rảnh. Ngoài ra cũng đừng quên dành thời gian cho các hoạt động xã hội, nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…..

Nếu điều kiện kinh tế gia đình bạn khá khẩm, thì hãy thử suy nghĩ đến việc sinh sống ở nước ngoài khoảng thời gian này. Điều này vừa giúp bạn học tập, trau dồi ngôn ngữ mới, vừa giúp bạn có thêm tầm nhìn mới đối với thế giới rộng lớn bao la. Trải nghiệm sinh sống tự lập ở một nơi khác luôn là một trải nghiệm đầy khó khăn mà cũng thú vị, nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều hơn từ môi trường mới này.

Nguồn: http://laodongxahoi.net/
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
21,251
Bài viết
30,787
Thành viên
1,986
Thành viên mới nhất
schanhshop
Top